Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ
và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Việc các trường học tạm dừng sử dụng thịt lợn sẽ dẫn đến một
lượng lớn thực phẩm không được tiêu thụ, ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi. Bệnh dịch tả
lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm do virus ASFV gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn nhưng không
có khả năng lây sang người. Vì vậy các trường học cũng như người dân không nên lo sợ, không
tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.
Cơ quan chức năng khuyến cáo, thịt lợn phải được nấu chín kĩ trước khi ăn vì virus ASFV gây bệnh
dịch tả lợn châu Phi chịu nhiệt kém, tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút khi nấu ở
nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và khi nấu chín ở 100 độ C thì chưa đầy một phút sau
virus này sẽ bị tiêu diệt.